Giống như nhân sâm Hàn Quốc, Sam ngoc linh cũng có rất nhiều cách sử dụng khác nhau . Bài viết này xin hướng dẫn một số cách sử dụng sâm Ngọc Linh khác nhau tốt nh ất dành cho bạn, hãy tham khảo ngay nhé:
Sử dụng sâm Ngọc Linh để pha trà uống
Cách này rất dễ làm, sử dụng tương tự như các loại trà nhân sâm hay nấm linh chi, sâm Ngọc Linh thái mỏng thành nhiều lát, mỗi một ấm trà nhỏ có thể cho 1 – 2 g sâm vào ấm, đổ nước sôi pha như pha trà, sau 5 phút có thể sử dụng được bình thường, sử dụng vài lần đến khi vị sâm nhạt dần thì nhai bã và nuốt không nên bỏ bã đi.
Trà sâm Ngọc Linh xay bột
Sâm Ngọc Linh sấy khô lên, tán mịn hoặc nấu sôi sau đó để nhỏ lửa trên bếp giúp tận dụng tối đa được các dược tính của sâm Ngọc Linh, mỗi lần dùng từ 1 – 2g. Cách này sử dụng phổ biến với người già, người thường xuyên mệt mỏi, kém ăn mất ngủ.
Ngậm sâm Ngọc Linh tan trong miệng
Cách này dùng phù hợp với những bệnh nhân bị hen suyễn, ho, viêm họng, phế hư, chức năng hô hấp kém, phổi yếu, thở gấp, những người mỏi mệt, kém ăn, mất ngủ. Sâm Ngọc Linh thái thành từng lát nhỏ, ngậm lát sâm cho đến khi mềm thì nhai và nhuốt, ngày nuốt 3 – 4 lát, mỗi lần 1 lát.
Sắc sâm Ngọc Linh uống
Phù hợp với những người cơ thể suy nhược, mất máu sau khi phẫu thuật, cấp cứu trong trường hợp nguy cấp. Sâm Ngọc Linh thái lát pha với 20 – 30 g đường sắc liu riu, cho nhỏ lửa đun từ 20 – 30 phút trên bếp với nước để uống. Mỗi ngày dùng 5 – 10g, chia làm nhiều lần, ăn cả cái. Với trường hợp bệnh nặng, cấp cứu nên dùng thêm 30 – 60g sắc uống hết một lần.
Sâm Ngọc Linh ngâm rượu
Đây là cách dùng phổ biến nhất, giúp bồi bổ cơ thể, tăng cường sức khỏe, chống mỏi mệt, giảm căng thẳng, đặc biệt phù hợp với nam giới phải uống nhiều bia rượu, bảo vệ gan, thận. Sâm Ngọc Linh rửa sạch ngâm vào rượu 30 – 40 độ nên ngâm vào bình thủy tinh. Phải ngâm ít nhất 3 tháng trở lên khi sử dụng mới thấy có tác dụng tốt cho cơ thể. Ngâm sâm Ngọc Linh với tỉ lệ 100g với 2 – 3 lít rượu, mỗi ngày dùng từ 50 – 100ml tùy từng đối tượng.
Nấu cháo sâm Ngọc Linh
Dùng cho người già, người mắc các bệnh về đường tiêu hóa, sức khỏe kém, răng hỏng nhiều. Dùng 3g sâm Ngọc Linh thái lát rồi sắc với nước, sau đó cho thêm gạo để nấu thành cháo.
Sâm Ngọc Linh hấp trứng gà
Dùng cho người muốn bồi bổ cơ thể, sức khỏe yếu, những người bị mất nhiều máu chấn thương nặng, mới ốm dậy. Một quả trứng gà rửa sạch khoét 1 lỗ trên đỉnh, cho 1 – 2g bột sâm Ngọc Linh vào trộn đều. Lấy một miếng khăn giấy ướt thầm ướt đẻ dán kín lại rồi hấp chín, mỗi lần dùng 1 quả.
Sử dụng sâm Ngọc Linh để pha trà uống
Cách này rất dễ làm, sử dụng tương tự như các loại trà nhân sâm hay nấm linh chi, sâm Ngọc Linh thái mỏng thành nhiều lát, mỗi một ấm trà nhỏ có thể cho 1 – 2 g sâm vào ấm, đổ nước sôi pha như pha trà, sau 5 phút có thể sử dụng được bình thường, sử dụng vài lần đến khi vị sâm nhạt dần thì nhai bã và nuốt không nên bỏ bã đi.
Trà sâm Ngọc Linh xay bột
Sâm Ngọc Linh sấy khô lên, tán mịn hoặc nấu sôi sau đó để nhỏ lửa trên bếp giúp tận dụng tối đa được các dược tính của sâm Ngọc Linh, mỗi lần dùng từ 1 – 2g. Cách này sử dụng phổ biến với người già, người thường xuyên mệt mỏi, kém ăn mất ngủ.
Ngậm sâm Ngọc Linh tan trong miệng
Cách này dùng phù hợp với những bệnh nhân bị hen suyễn, ho, viêm họng, phế hư, chức năng hô hấp kém, phổi yếu, thở gấp, những người mỏi mệt, kém ăn, mất ngủ. Sâm Ngọc Linh thái thành từng lát nhỏ, ngậm lát sâm cho đến khi mềm thì nhai và nhuốt, ngày nuốt 3 – 4 lát, mỗi lần 1 lát.
Sắc sâm Ngọc Linh uống
Phù hợp với những người cơ thể suy nhược, mất máu sau khi phẫu thuật, cấp cứu trong trường hợp nguy cấp. Sâm Ngọc Linh thái lát pha với 20 – 30 g đường sắc liu riu, cho nhỏ lửa đun từ 20 – 30 phút trên bếp với nước để uống. Mỗi ngày dùng 5 – 10g, chia làm nhiều lần, ăn cả cái. Với trường hợp bệnh nặng, cấp cứu nên dùng thêm 30 – 60g sắc uống hết một lần.
Sâm Ngọc Linh ngâm rượu
Đây là cách dùng phổ biến nhất, giúp bồi bổ cơ thể, tăng cường sức khỏe, chống mỏi mệt, giảm căng thẳng, đặc biệt phù hợp với nam giới phải uống nhiều bia rượu, bảo vệ gan, thận. Sâm Ngọc Linh rửa sạch ngâm vào rượu 30 – 40 độ nên ngâm vào bình thủy tinh. Phải ngâm ít nhất 3 tháng trở lên khi sử dụng mới thấy có tác dụng tốt cho cơ thể. Ngâm sâm Ngọc Linh với tỉ lệ 100g với 2 – 3 lít rượu, mỗi ngày dùng từ 50 – 100ml tùy từng đối tượng.
Nấu cháo sâm Ngọc Linh
Dùng cho người già, người mắc các bệnh về đường tiêu hóa, sức khỏe kém, răng hỏng nhiều. Dùng 3g sâm Ngọc Linh thái lát rồi sắc với nước, sau đó cho thêm gạo để nấu thành cháo.
Sâm Ngọc Linh hấp trứng gà
Dùng cho người muốn bồi bổ cơ thể, sức khỏe yếu, những người bị mất nhiều máu chấn thương nặng, mới ốm dậy. Một quả trứng gà rửa sạch khoét 1 lỗ trên đỉnh, cho 1 – 2g bột sâm Ngọc Linh vào trộn đều. Lấy một miếng khăn giấy ướt thầm ướt đẻ dán kín lại rồi hấp chín, mỗi lần dùng 1 quả.